Những điều cần biết về Sprint Retrospective

Sprint Retrospective là gì?

Là 1 trong 5 event của Scrum, Sprint Restrospective ((Sprint Retro – Họp cải tiến Sprint) là cơ hội để cả team nhìn lại và xác định kế hoạch cho sự thay đổi và phát triển tốt hơn trong Sprint tiếp theo.

Thông thường 1 buổi Sprint Retro sẽ có thời lượng khoảng 3 tiếng. Trong 3 tiếng này, cả team sẽ cùng bàn bạc và thảo luận các nội dung liên quan đến 3 câu hỏi:

 • Điều gì thuận lợi trong Sprint?
 • Điều gì chưa tốt, cần cải tiến?
 • Cần làm gì để Sprint tiếp theo tốt hơn?

Vì sao cần triển khai Sprint Retro?

Retrospective là một hoạt động cực kỳ quan trọng trong Agile, nó giúp cả team luôn nhìn nhận đánh giá lại chặng đường phát triển để trở nên tốt hơn, để thích nghi với mọi biến động cũng như giúp cả team cùng cộng tác với nhau để loại bỏ mọi trở ngại mà team gặp phải.

Tuy nhiên để retrospective một cách hiệu quả cũng phải là một điều dễ dàng gì. Những câu hỏi sau giúp đánh giá việc áp dụng retrospective có hiệu quả hay không?

 • Retrospective có diễn ra định kỳ trong mỗi chu kỳ phát triển hay không?
 • Mọi thành viên trong team có tham gia một cách tích cực không?
 • Sau cuối buổi họp có đưa ra được những action cụ thể không?
 • Có kế hoạch triển khai action rõ ràng không?
 • Những action có đảm bảo được toàn bộ team thực hiện hay không?
 • Việc thực hiện những action có được xem xét ở lần họp tới hay không?

Những lưu ý để thực hiện Sprint Retro một cách hiệu quả?

Đối tượng tham gia: Developer team và Scrum Master là thành phần bắt buộc phải tham gia và Sprint Retro

Product Owner thì có thể hoặc không. Nhưng nếu tham gia được sẽ có thể cung cấp những góc nhìn từ hướng người quản lý giúp cải thiện mối quan hệ với development team.

Các bước tiến hành

Bước 1: Setting the stage – thiết lập bối cảnh, trạng thái bắt đầu cho buổi Sprint Retrospective

Những giây phút đầu tiên luôn là mấu chốt cho sự thành công của các buổi họp. Hãy giúp mọi người tham gia cảm thấy vui vẻ, hào hứng và thoái mái ngay từ những giây phút đâu tiên nhé.

Một số kỹ thuật thường được dùng như “Weather Report”, “One-word” check-in…

Bước 2: Gather Data – Thu thập dữ liệu

Đây là lúc cả team chia sẻ các thông tin về công việc trong sprint vừa qua. Điều quan trọng trong bước này chính là tập trung vào số lượng các thông tin thu được, càng nhiều càng tốt.

Có rất nhiều các kỹ thuật thường được dùng trong hoạt động này, ví dụ: Glad Sad Mad, Start Stop Continue, Sailboat hay 4Ls,…Hay nói cách khác, các thành viên sẽ trao đổi các vấn đề bằng 3 câu hỏi:

 • Điều gì nhóm đã làm tốt, đang thúc đẩy nhóm?
 • Điều gì nhóm còn chưa làm tốt, có thể cải thiện?
 • Điều gì nhóm nghĩ là tốt và sẽ thử?

Bước 3: Generate Insight – Xác định vấn đề thực sự cần giải quyết

Ở bước này, cả team sẽ tập trung vào khai thác sâu từng ý kiến nhằm tìm ra vấn đề cần giải quyết bằng kỹ thuật 5-Why.

Bước 4: Decide what to do – Xác định hành động cải tiến

Xác định được vấn đề rồi thì điều cần làm tiếp theo đó chính là: chọn ra hành động cụ thể để tiến hành cải tiến.

Tất cả những cải tiến đưa ra ở bước này cần phải được lưu vào một bảng task board để ai cũng có thể theo dõi và cần đảm bảo nguyên tắc 5W2H. Khi có người chịu trách nhiệm và quản lý việc thực thi của các cải tiến thì buổi họp Sprint Retro mới thực sự có hiệu quả.

Bước 5: Close retrospective – Kết thúc phiên họp

Nhóm có thể kết thúc buổi họp bằng việc tóm tắt lại những gì đã diễn ra, tổng kết các hành động cần thực hiện. Nhóm hoàn toàn có thể đánh giá nhanh hiệu quả của buổi họp để một lần nữa nhìn nhận lại giá trị của buổi retrospective và biết rằng đang đi đúng hướng.

Và đừng quên một lời cảm ơn gửi tới tất cả các thành viên trong team để buổi họp kết thúc trong không khí vui vẻ và thoải mái.

Sprint Retrospective tại Enouvo

Daily standup – meeting giúp team có action cải tiến ngay và luôn. Không chỉ teamDevelopment mà hầu hết các team tại Enouvo như Design, Business Analysis, QA hàng ngày đều có những buổi daily standup meeting. Vừa giúp mọi người trong team nhanh chóng nắm bắt được tình hình chung của cả team và cùng nhau đưa ra những góp ý có thể cải thiện vấn đề ngay lập tức.

Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp khiến mọi người phải chuyển sang hình thức remote working, nhưng việc daily standup meeting tại Enouvo vẫn được duy trì với nhiều hình thức khác nhau. Đơn giản với các công cụ Google Hangout hay Zoom dùng để gọi nhóm, Google Docs, Google Sheet, Notion để ghi lại nội dung buổi họp ngay trong khi diễn ra. Đi kèm với đó là các task board trên Clickup, Jira để tracking các task trong một Sprint.

Việc sử dụng các công cụ họp online mới như Butter, Gather trong khi Sprint Retro cũng giúp các thành viên hào hứng hơn khi tham gia.

Author
Enouvo

MORE FROM ENOUVO

TOGETHER

WE GROW

Thank you for your message. It has been sent.